18/09/2022

Phím Enter có thể có nhiều nghĩa dựa trên ngữ cảnh. Nó có thể tạo ra một nguồn cấp dữ liệu dòng và ký tự xuống dòng, hoặc nó có thể gửi một biểu mẫu hoặc trường văn bản. Với Shift + Enter, bạn thường có thể chuyển đổi giữa hai chế độ đó một cách dễ dàng. Đây là lý do tại sao — và cách sử dụng nó.

Nguồn cấp dữ liệu dòng so với Gửi

Nếu biểu mẫu web hoặc ứng dụng mặc định gửi trường văn bản khi bạn nhấn Enter, thì việc nhấn Shift + Enter thường sẽ cho phép bạn tạo nguồn cấp dòng (di chuyển con trỏ sang dòng mới) mà không cần gửi. Bằng cách đó, bạn có thể tạo tin nhắn nhiều dòng.

Ví dụ: trên trang web Twitter, bạn có thể sử dụng Shift + Enter để tạo một tweet nhiều dòng. Khi bạn hoàn tất, hãy nhấn Enter và tweet của bạn sẽ được gửi đi.

Điều tương tự cũng hoạt động đối với các ứng dụng như Discord, Slack và Teams. Bạn có thể gây ấn tượng với bạn bè của mình bằng cách soạn ra những kiệt tác nhiều dòng, những đoạn văn bản khổng lồ, hoặc bất cứ thứ gì phù hợp với sở thích của bạn với Shift + Enter. Sau đó, khi bạn đã sẵn sàng gửi, chỉ cần nhấn Enter cũ.

Thật thú vị, điều ngược lại thường đúng. Nếu hành vi mặc định cho một ứng dụng hoặc trang web là tạo nguồn cấp dữ liệu dòng khi bạn nhấn Enter, thì việc nhấn Shift + Enter thường sẽ gửi trường văn bản hoặc biểu mẫu, tương tự như nhấp vào nút “Gửi” (Ctrl + Enter thường làm điều này như Tốt). Bằng cách đó, bạn có thể nhanh chóng gửi biểu mẫu mà không cần phải di chuyển tay khỏi bàn phím để nhấp vào nút “Gửi” bằng chuột.

Lý do tại sao hành vi này tồn tại là do một điều kỳ lạ trong lịch sử : Các phím Enter và Return bắt nguồn từ hai môi trường khác nhau (gửi dữ liệu trên máy tính so với tạo dấu xuống dòng trên máy đánh chữ điện), nhưng chúng thường được sử dụng thay thế cho nhau tùy thuộc vào phần mềm. Ban đầu, IBM đã phát triển một cách để kết hợp cả hai chức năng vào một phím (có nhãn “Enter”) có thể được bật tắt bằng cách sử dụng phím Shift. Tiêu chuẩn này vẫn còn tồn tại và đã được nhiều hệ điều hành và ứng dụng áp dụng kể từ đó.

Nó cũng tiện dụng trong Microsoft Word

Trong Microsoft Word, nhấn Shift + Enter cho phép bạn nhập nguồn cấp dữ liệu dòng thuần thay vì ngắt đoạn, điều này có thể hữu ích nếu bạn đang thực hiện định dạng đặc biệt trên tài liệu. Chúng tôi sẽ không ngạc nhiên nếu Shift + Enter cũng mở khóa chức năng ẩn trong các ứng dụng khác. Hãy cho chúng tôi biết nếu bạn phát hiện ra!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận